Tổng quan về chương trình đầu tư E-2

Vì sao chọn chương trình đầu tư E-2 ?

Visa E-2 “Đầu tư theo hiệp ước” là visa dành cho những người nước ngoài muốn đầu tư và trực tiếp điều khiển hoạt động kinh doanh của mình tại Hoa Kỳ. Khác với những visa khác (ví dụ EB-5), visa E-2 không phải dành cho tất cả các nước trên thế giới. E-2 chỉ dành cho quốc gia đã có hiệp ước với Hoa Kỳ và Quốc đảo Grenada thuộc Caribê là một trong những quốc gia có hiệp ước đó.

Khác với những visa thông thường, E-2 không quan trọng đến nơi sinh của nhà đầu tư mà chỉ hộ chiếu của người đầu tư, tức người Việt Nam sở hữu hộ chiếu Grenada có thể đầu tư theo diện E-2.

Thời gian duyệt hồ sơ E-2 nhanh từ 2 đến 3 tháng và không giới hạn số tiền đầu tư tối thiểu. Chương trình E-2 rất thịnh hành ở các quốc gia Châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Các quốc gia này đã phát triển (Developed Nations) và không phải chịu nhiều ràng buộc từ Mỹ như những nước đang phát Triển (Developing Nations). Và visa E-2 không giới hạn số lượng đơn chấp nhận trong một năm. 

​Visa E-2, đơn phương, không thể trực tiếp nhận thẻ xanh. Tuy nhiên kết hợp nó với EB-1 thì có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn để nhận thẻ xanh.

Tổng quát về Chương trình đầu tư E-2

Visa E-2 không yêu cầu nhà đầu tư phải nộp đơn với USCIS. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể nộp đơn trực tiếp với Lãnh sự quán của Mỹ ở nước ngoài. Mỗi cơ quan lãnh sự có những yêu cầu và quy trình khác nhau cho việc nộp đơn. Tuy nhiên, visa thường được thông qua trong vài tuần hoặc hai tháng sau khi nộp đơn. Và người nộp đơn sẽ phải phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

​Lãnh sự quán sẽ cấp visa E-2 với những thời hạn khác nhau. Hầu hết các quốc gia sẽ được cấp thị thực có thời hạn tối đa cho phép là 5 năm. Và Grenada là một trong những trường hợp này.

​Quan trọng hơn hết phải phân biệt được sự khác nhau giữa thời hạn visa và thời gian được phép lưu trú. Mỗi visa E-2 cho phép người đầu tư ở tối đa là 2 năm bất kể thời gian có giá trị còn lại trên visa. Để visa được hợp lệ, người có visa E-2 có thể rời Hoa Kỳ và nhập cảnh lại để được thêm 2 năm nữa. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin gia hạn thông qua USCIS. Khi visa hết hạn và chủ sở hữu E-2 phải rời Hoa Kỳ và nộp đơn xin cấp visa mới tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

​Vợ, chồng và con cái của người sở hữu visa E-2 sẽ có được visa của riêng họ. Vợ, chồng có thể nộp đơn xin làm việc tại Hoa Kỳ. Con cái họ có thể theo học tại các trường công lập và tư thục mà không cần visa du học cho đến đủ 21 tuổi. Vợ, chồng hoặc con cái không nhất thiết phải có cùng quốc tịch tương tự như nhà đầu tư, nghĩa là những người phụ thuộc không có quốc tịch Grenada cũng có thể được áp dụng.

​Mặc dù có thời gian thị thực nhưng không giới hạn số lần gia hạn thời gian thị thực visa E-2. Đơn xin gia hạn có thể được làm tại các Lãnh sự quán ở nước ngoài hoặc nếu đang trong những chuyến du lịch quốc tế không trong kế hoạch, đơn xin gia hạn có thể được nộp tại USCIS. 

Thủ tục làm hồ sơ 

  1. Quốc tịch: Nhà đầu tư phải là công dân của các quốc gia hiệp ước. Theo luật, một công ty ở Hoa kỳ có thể hợp lệ cho visa đầu tư E-2 nếu công ty đó được sở hữu trên 50% bởi công dân nước hiệp ước. 
  2. Đầu tư đáng kể: 150,000 USD là số tiền tối thiểu để đảm bảo hoạt động kinh doanh thành công theo yêu cầu của E-2. Không giống như EB-5, với số tiền dao động từ 500,000 USD – 2,000,000 USD tùy thuộc vào Tiểu Bang, số tiền đầu tư của E-2 là bằng nhau trên khắp nước Mỹ.  Nhà đầu tư có thể dùng số tiền này để mở quán cà phê, tiệm ăn, nhà máy hoặc mua lại thương hiệu 
  3. Thật sự kinh doanh và hoạt động: Dạng đầu tư E-2 phải được thực hiện trong một đơn vị đang hoạt động, kinh doanh hoặc sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau khi visa E-2 được cấp. Các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng, thư thông báo và các tài liệu tương tự là cần thiết để xin Visa E-2. 
  4.  Thu nhập có lời: Doanh nghiệp đầu tư phải có khả năng tạo ra thu nhập và chi trả lương cho chủ đầu tư và 2 người làm. Nếu tiền thu nhập chỉ đủ cung cấp cho cuộc sống cơ bản của nhà đầu tư và gia đình của họ thì sẽ không hợp lệ. Tương tự như vậy, hoạt động phi kinh tế như việc mua bất động sản cũng sẽ không hợp lệ. 
 
 
 
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với AT Express qua hotline: +84 911 60 22 44
 
 

Copyright© AT Express Ltd. All rights reserved.